ยุคทองของวอริเออร์! 5เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้วอริเออร์อยู่ในยุคทอง - NBA ZONE THAILAND
ARTICLES

ยุคทองของวอริเออร์! 5เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้วอริเออร์อยู่ในยุคทอง

ยุคทองของวอริเออร์! 5เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้วอริเออร์อยู่ยุคทอง

ยุคทองของวอริเออร์

ในปัจจุบัน หากถามถึงทีมบาสที่เก่งที่สุดหรือทีมบาสที่มีโอกาศคว้าแชมป์มากที่สุด เชื่อว่าหลายๆคนคงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Golden State Warrior อย่างแน่นอน เนื่องด้วยครบเครื่องทั้งผู้เล่นที่มีประสิทธิภาพ ระดับติดออลสตาร์ได้ทั้งทีม อีกทั้งโค้ชผู้มองเกมส์ได้อย่างเฉียบขาด สามารถดึงศักยภาพผู้เล่นออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่เชื่อไหมว่าในสมัยก่อนนั้น วอริเออร์เป็นทีมที่แทบจะไม่มีผลงานอะไรโดดเด่นเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังไม่มีสตาร์หมุนเวียนมากหน้าหลายตาเหมือนกับทีมอื่นๆอีก

งั้นเราลองมาดูกันว่า 5 เหตุผลที่ทำให้วอริเออร์เข้าสู่ยุคทอง มีอะไรบ้าง?

 

เหตุการณ์ที่ 1: ทีม Warriors draft Stephen Curry

stephen-curry-draft

ใน NBA ดราฟต์ปี 2009 ทีม Timberwolves มองข้าม Curry และไปดราฟต์ Rubio กับ Johny Flynn ในอันดับ 5-6 แทน โดยทั้งสองคนนั้นเล่นตำแหน่งเดียวกับ Curry เลย คือตำแหน่ง PG เหมือนกัน ซึ่งถือว่าทีมหมาป่าพลาดอย่างแรงทั้งๆ ที่ตัวเองมีโอกาสถึง 2 ใน 3 ที่จะได้ Curry มา แต่กลับไปเลือกคนอื่นแทน มองข้ามกระทั่ง Brandon Jennings PG อีกคนที่ตกไปอยู่อันดับ 10 ซึ่งทั้ง Curry และ Jennings โดยรวมแล้ว ฟอร์มดีกว่า Rubio และ Flynn มากเลยด้วยซ้ำ

แต่จะไปว่าทีม Wolves ว่าตาถั่วสุดๆก็ไม่เชิง เพราะมีอีกหลายๆทีมก็มองข้าม Curry ไปเหมือนกัน อาจจะเพราะเขาหน้าเด็ก และดูผอมบางมากเกินกว่าจะดูเป็นยอดผู้เล่นได้ แต่ทว่าถึงแม้ต่อให้ Curry ถูก Wolvesหรือทีมอื่นๆ ดราฟต์ไปจริง ก็ไม่รู้ว่าระบบของ Wolvesกับทีมอื่น จะเอื้อต่อพัฒนาการของ Curry ได้มากแค่ไหน

ตอนเเรก Curry ไม่อยากให้ทีม Warriors ดราฟต์ตนเอง ซึ่งCurry รู้ตัวว่าคงไม่ได้ draft อันดับต้นๆแน่ ซึ่งถ้าได้ draft อันดับรองๆ เขาก็ขอเลือกที่ลงเองละกัน เขาเลยอยากไปเล่นให้ทีม Knicks ที่ถือ pick #8 อยู่เพราะ Knicks เป็นทีมตลาดใหญ่ ได้เล่นกับโค้ช Mike D’Antoni ที่น่าจะเหมาะกับเขามากกว่า เเต่ทางทีม Warriors ก็ยืนยันว่าทีมเราสนใจคุณกับ Blake Griffin เท่านั้น ถ้าดราฟต์ได้คนอื่นเราจะเทรดทิ้ง ตัว Griffin ก็ถูกดราฟต์เป็น pick #1 ไปเเล้ว ก็เหลือ Curry คนเดียวที่ Warriors ต้องการ เเต่ตัว Curry เองก็ไม่ยอมมาซ้อมร่วมกับทีม Warriors ซึ่งCurry เมินคําเชิญทุกอย่าง ด้านทีมนักรบก็ไม่ย่อท้อตามจีบตลอด จน Curry ใจอ่อน โอเคยอมเล่นให้ Warriors ส่วนทีม Knicks ที่ได้ดราฟต์ #8 ตอนนั้นก็อกหักไป เเฟนนิกส์โห่ใหญ่เลยตอน Warriors เลือก Curry

ตอนเเรกทีม Warriors เอง ก็ไม่เเน่ใจเหมือนกันว่า Curry จะอยู่รอดมาจนถึง pick #7 ไหม อาจถูกทีมอื่นเลือกไปก่อน ทีม Warriors เลยไปตกลงกับทีม Suns ไว้ก่อนหน้าวันดราฟต์ว่าอาจจะเเลกผู้เล่นดราฟต์กับ Amare ของทีม Suns ที่มีสัญญาเหลืออีก 1 ปีเเละเริ่มขาลงเเล้วจากอาการบาดเจ็บ ยกเว้นเเต่ว่าถ้าทีมดราฟต์ได้ตัว Griffin หรือ Curry มา ทีม Warriors ก็จะเก็บผู้เล่นดราฟต์ไว้ใช้เอง

พอทีมดราฟต์ได้ Curry มาตามที่หวัง วันรุ่งขึ้นทีม Warriors ก็โทรไปยกเลิกการเเลกตัวกับทีม Suns ไป

 

 

เหตุการณ์ที่ 2: ทีม Warriors เลือกที่จะปล่อย Monta Ellis ทิ้ง

monta-ellis-stephen-curry

ปี 2010 Joe Lacob และ Peter Guber ได้เข้ามาซื้อทีม Warriors ด้วยวงเงิน $450 ล้าน เขาเป็นแฟนทีม Warriors มานาน ถือตั๋วปีมานับสิบปีก่อนซื้อทีมมาบริหารเอง สิ่งแรกที่ Lacob ทำคือจ้าง David Lee, Jeremy Lin และไล่โค้ช Don Nelson ออก

หลังจากทีม Warriors ดราฟต์ Curry เข้ามา ทีมก็มี PG สองคนในทีมคือ Ellis และ Steph โดยตัว Ellis ไม่ค่อย happy ที่ทีมไปดราฟต์ PG อีกคนมาแย่งตำแหน่งกับเขา ทั้งสองคนเล่นร่วมกันมาหลายปีแต่ไม่ค่อย work ทีมยังไปไม่ถึงไหน ทีม Warriors เลยต้องตัดสินใจเลือกว่าจะสร้างทีมจากใครและทีมก็ตัดสินใจเลือกเก็บ Stephen Curry ไว้และเทรดตัว Ellis ทิ้งก่อนเส้นตายปี 2012

แฟนบาสทีม Warriors ตอนนั้นไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่กับการเทรด Ellis เพราะเขาเป็นมือทำแต้มของทีมและเขาอยู่กับทีมมานานถึง 7 ปี Ellis เป็นลูกหม้อที่มาจากการดราฟต์รอบ 2 ทีม Warriors ได้เข้าเพลยออฟแค่หนเดียวระหว่างปี 1994-2012 คือฤดูกาลปี 2007 ที่ทีมเข้าเป็น seed 8 และทีมผ่าน Mavs ในเพลยออฟรอบแรกไปได้ เเต่ตกเพลยออฟรอบ 2

การที่ทีม Warriors เข้าเพลยออฟได้เเค่หนเดียวในรอบ 8 ปี ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าทีมต้องการการผ่าตัดทีมอย่างเร่งด่วน ทีมเลยตัดสินใจเทรดผู้เล่นขวัญใจแฟนบาส Warriors ในตอนนั้นอย่าง Ellis ทิ้ง เขาถูกเทรดไป Bucks แลกตัวกับ Andrew Bogut และ Stephen Jackson ทางทีม Warriors ตัดสินใจปล่อย Jackson ทิ้งหลังจากเทรดมาได้สองวัน ทีม Warriors ไม่คิดจะเก็บ Jackson ไว้ใช้ทั้งๆ ที่เขาเคยเป็นอดีตผู้เล่นของทีมมาก่อนเพราะทางทีมต้องการมองไปที่อนาคต ไม่ใช่ยํ่าอยู่ในอดีตกับผู้เล่นเก่าๆ หน้าเดิมๆ

Jerry West ผู้บริหารทีม Warriors ได้กล่าวว่าการที่ทีมต้องเทรดผู้เล่นที่เป็นมือทำแต้มทิ้งก็เพราะบางทีผู้เล่นดีๆ เป็นมือทำแต้ม มันก็ไม่เพียงพอกับการได้รับชัยชนะ คนบางคนอาจจะไม่เข้าใจว่าเทรดมือทำแต้มทิ้งได้ยังไง บ้าหรือเปล่าแต่เขาอยากจะให้ดูด้วยว่าทีมชนะไหม บางทีการหาผู้เล่นที่เหมาะสมกับระบบของทีมน่าจะดีกว่าในระยะยาว West บอกว่าที่เขาย้ายมาทำงานให้ทีม Warriors เพราะเขาชอบเจ้าของทีม Warriors ที่เป็นคนกล้าเสี่ยง West เชื่อว่าการที่จะประสบความสำเร็จในลีก NBA ได้ ผู้บริหารต้องมีความกล้าที่จะเสี่ยงด้วย ต้องกล้าตัดสินใจ และไม่แคร์เสียงด่า

Monta Ellis เองก็ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าถ้าเขายังอยู่กับทีม Warriors ทีมคงไม่มีวันได้เเชมป์

 

 

เหตุการณ์ที่ 3: Stephen Curry เจอปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง เเละการต่อสัญญาฉบับมหาโคตรคุ้ม

ปี 2012 ทีมนักรบมี jigsaw อยู่ในมือเกือบครบแล้วคือ Curry, Klay, Bogut ส่วน Green, Ezeli, Barnes ถูกดราฟต์เข้ามาร่วมทีม summer ปีนั้น

Harrison Barnes เป็น pick #7, Ezeli pick #30 และ Green ดราฟต์รอบ 2 อันดับ 35 ซึ่งเป็นการเลือกที่ตาแหลมมากๆ

barnes-ezili-green

ปี 2012 ทางทีม Warriors ตัดสินใจยื่นเสนอสัญญาใหม่ให้ Curry แม้ว่าเขาจะเจ็บข้อเท้าบ่อย ถึงขนาดติดอันดับ Top 5 นักบาสที่เจ็บบ่อยของลีกช่วงนั้นเลย

 

ปีก่อนหน้าที่ Curry จะต่อสัญญา เขาเจ็บตลอดและได้ลงเล่นให้ทีมแค่ 26 นัดแต่ทีมก็ยังเชื่อมั่นในตัวเขาเลยเสนอสัญญาใหม่ (Early Extension) 4 ปี/$44 ล้านให้เขา หลังจากทีมเซ็นต่อสัญญาฉบับนี้ Curry ก็เริ่มระเบิดฟอร์มทำแต้มได้สูงสุดตั้งแต่เขาเข้าลีกปี 2009 เลย คือเขาทำแต้มได้เฉลี่ย 23 PPG, 7 assists แต่ตอนนั้นก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเขาจะฟอร์มดีถึงขนาดก้าวขึ้นมาเป็น MVP คนใหม่ได้ ฟอร์มของ Curry หลังเซ็นต่อสัญญาทำให้ทีม Warriors เหมือนถูกหวยเลยทีเดียวที่ไปต่อสัญญาได้ถูกเวลา ถ้าต่อช้าอีกนิดมีหวังต้องจ่ายค่าเหนื่อยเขาเพิ่มอีก 2 เท่า เเละทีมก็โชคดีมากที่เขาไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวนตั้งเเต่ต่อสัญญา

ถ้าหลายๆ คนคิดว่าทีม Warriors โชคดีที่ต่อสัญญากับกรีนได้ที่ 5 ปี/$82 ล้านและ Klay ต่อที่ 4 ปี/$70 ล้านแล้วล่ะก็ ดีลของสองคนนี้เทียบไม่ได้เลยกับสัญญาที่เซ็นต่อกับ Curry เมื่อปี 2012 อันนั้นสัญญามหาโคตรคุ้มเลยนะ

 

 

เหตุการณ์ที่ 4: วอริเออร์ได้ Steve Kerr มาเป็นโค้ช บวกกับ Klay, Steph และ Green รวมพลังกันคว้าเเชมป์ NBA

klay-steph-green

ก่อน postseason ปี 2014 Zach Lowe นักข่าวบาสชื่อดังได้เขียนบทความทำนายว่าทีม Warriors จะได้แชมป์ NBA ใน 1-2 ปีแน่นอนและคำทำนายของเขาก็เป็นความจริงเมื่อทีม Warriors ได้แชมป์ลีกเมื่อปี 2015

ในปี 2014 ทีมนักรบชนะในฤดูกาลปกติ 51 นัดและแพ้ในเพลยออฟรอบแรก ทีมเลยตัดสินใจไล่โค้ช Mark Jackson ออก ตอนนั้นทีมได้พิจารณา candidate หลายคนทั้ง Brian Shaw, Mike Brown, Kevin McHale และ Dwayne Casey แต่ทีมตัดสินใจเลือก Steve Kerr ที่มีชื่อเป็นอดีตดาวยิงสามแต้มมาเป็นโค้ชคนใหม่แทน นับว่าเป็นการเสี่ยงมากที่ไปเลือก Kerr ที่ไม่เคยมีประสบการณ์คุมทีมบาสมาก่อนเลย ก่อนหน้าที่จะมาคุมทีม Warriors เขาเป็นนักวิเคราะห์เกมส์บาสของ TNT

ปี 2015 ทีม Warriors เพิ่มสถิติชนะเป็น 67 เกมส์และได้แหวนแชมป์ไปในที่สุด Curry มีประสิทธิภาพยามลงเล่นสูงมาก และเขาก็ช่วยพัฒนาฟอร์มของเพื่อนร่วมทีมด้วย

เหตุการณ์ที่ 5: สหภาพผู้เล่นลีก NBA ปฏิเสธ cap smoothing เปิดทางให้ทีมมีเเคปเซ็น Kevin Durant ได้

warrior-sign-kevin-durant

ทีม Warriors อาจจะได้แชมป์ปี 2015 แต่ทีมพ่ายให้ Cavs ปี 2016 ทั้งๆ ที่ Warriors นำ series อยู่ 3-1 ข้อดีอย่างนึงในการพ่ายแพ้หนนี้คือทำให้ทีมตัดสินใจล่าตัว KD มาร่วมทีมอย่างจริงจัง และทีมก็ประสบความสำเร็จได้ตัว Kevin Durant มาร่วมทีมด้วย

ฤดูกาลปี 2016 ลีกมีแคปเพิ่มขึ้น จากปีละ $70 ล้านก็เพิ่มเป็น $94 ล้านเพราะทางลีกได้เงินจากค่าลิขสิทธิ์สัญญาถ่ายทอดเกมส์บาสทาง TV มาหลายพันล้าน ทำให้ทีม Warriors มีแคปพอไปล่า KD แต่ทีมก็ต้องปล่อย Barnes ทิ้งและเทรด Bogut ไป Mavericks แบบไม่ได้อะไรกลับมาเลยใน salary dump KD ตกลงเซ็นกับ Warriors ที่ $26 ล้าน/ปีและมี player option ปีที่ 2

ฤดูกาลถัดมาหลังจาก KD เซ็นสัญญากับทางวอริเออร์เรียบร้อย ทั้งตัวKD และ วอริเออร์ก็ได้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายด้วยการคว้าแชมป์ NBA Final 2017 ไปครอง เรียกได้ว่า วินทั้ง KD ทั้งวอริเออร์ ซึ่งตัว KD เอง ยังได้ Final MVP ไปครอง

หมายเหตุ
*Cap smoothing หมายถึงการที่ cap ค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ทีละเล็กทีละน้อยในเเต่ละปี ทางลีกต้องการให้ใช้ระบบ cap smoothing แต่สหภาพผู้เล่นไม่ยอมเอง บอกว่าจะให้ขึ้นแคปรวดเดียวไปเลยใน 2-3 ปี

ดังนั้นเมื่อทางสหภาพผู้เล่นปฏิเสธ idea cap smoothing ปีที่ KD เซ็น cap เลยพุ่งขึ้นรวดเดียว $24 ล้าน ดังนั้นสภาพการณ์มันเอื้ออำนวยให้ Warriors มีเเคปเหลือเซ็น KD ได้พอดี การเซ็น KD มาเสริมทีมทําให้ทีมเข้าสู่ยุค Fantastic Four & Super Team & Splash Family and Super Villains อย่างเต็มตัว

 

นี่คือเหตุผลทั้งหมดที่เรียกได้ว่า เป็นยุคทองของวอริเออร์ อย่างแท้จริง และดูทีท่าว่าจะมีทีมอื่นมาต่อกรได้ยาก ด้วยความร้อนแรงของผู้เล่น การผสมผสานกันที่ลงตัว ทำให้กลายเป็นยอดทีมที่อยู่ในยุคทองไปได้อีกนานหลายปี

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านและขอขอบคุณคุณFlorist เจ้าของผู้เรียบเรียงบทความไว้ด้วยนะครับ

Source
Florist Pantip
Tags
 

Related Articles

error:
Close