เปิดประวัติ Lonzo Ball คนเก่งพ่อประทาน เก่งแค่ไหนมาดูกัน - NBA ZONE THAILAND
ARTICLESPLAYERS

เปิดประวัติ Lonzo Ball คนเก่งพ่อประทาน เก่งแค่ไหนมาดูกัน

Lonzo Ball กับชีวิตก่อนเข้ามาเล่นในNBA

หากพูดถึงรุกกี้ที่ถูกจับตามองและถูกพูดถึงมากที่สุดในปีนี้ คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจากลอนโซ บอล รุกกี้ดราฟท์อันดับ 2 ปี2017 แห่งทีมแอลเอ เลเกอร์ เนื่องจากสกิลปากของพ่อเขานั้นมีความไม่ธรรมดา และอวยลูกชายตัวเองที่เพิ่งจะได้เข้ามาเล่นใน NBAแรก ก็บอกว่า “ลูกผมเนี่ยแหละ จะพาเลเกอร์ส คว้าแชมป์ NBA ต่อจากโคบี้ ไบรอัน” ก็ว่าไปนั่น..

จากที่พ่อของเขา “ลาวา บอล(LaVar Ball)”  ได้คุยโม้ไว้เยอะเกี่ยวกับลูกตนเองไว้มาก วันนี้แอดมินจะพาไปชมประวัติของรุกกี้ที่มีพ่อฝีปากดีคนนี้ ว่ามีดียังไงบ้าง…?

ลอนโซ บอล “Lonzo Ball”  เกิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 1997 ในเมืองลอสแองเจลิส แห่งรัฐแคลิฟอเนียร์ โดยเป็นลูกชายคนโตของลาวา บอล(LaVar Ball) กับ ทิน่า บอล(Tina Ball) ที่เป็นนักบาสเกตบอลขณะอยู่มหาลัยทั้งคู่ โดยที่พ่อของเขายังเคยเป็นนักอเมริกันฟุตบอล ที่เล่นให้กับทีมดังอย่าง London Monarch อีกด้วย

arvarball-family-lonzo-liangelo-lamelo-ball

ลอนโซเริ่มเล่นบาสเกตบอล ตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 2 ขวบ โดยเขาเติบโตและเล่นบาสเกตบอลร่วมกับน้องชายของเขาอีก2คน คือ LaMelo Ball และ LiAngelo Ball โดยที่ทั้งสามคนได้ร่วมเล่นด้วยกันตั้งแต่สมัยอยู่ในไฮสคูลที่ Chino Hills ในแคลิฟอร์เนียร์ โดยมีพ่อของเขาเป็นโค้ชของทีม

ในปี 2014-2015 ที่เขาเล่นให้ทีม Chino Hills เขามีสถิติบาสเกตบอลที่ดีมาก โดยมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่  25แต้ม, 11 รีบาวด์, 9.1 แอสซิสต์, 5 บล็อก, และ 5 สตีล และช่วงปีสุดท้ายในไฮสคูลลอนโซ ได้พาทีมของเขาชนะติดต่อกันโดยไม่แพ้เลยแม้แต่เกมเดียวถึง 35เกมส์ และมีสถิติการเล่นที่ยอดเยี่ยมมากโดยจบที่มีค่าเฉลี่ยนเป็นทริปเปิล-ดับเบิล (23.9แต้ม, 11.3 รีบาวด์ และ 11.7 แอสซิสต์) ทำให้เขาได้รับรางวัลเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี จาก Naismith Prep Player of the Year , Morgan Wootten National Player of the Year, USA Today Boys Basketball Player of the Year และ Mr.Basketball USA.

lonzo-ball-huskie

ในปลายปี 2015 ลอนโซ บอล ได้สิทธิเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย UCLA ในรัฐแคลิฟอเนียร์ และได้เข้าร่วมเล่นบาสเกตบอลกับทีม UCLA Bruins men’s basketball ของมหาลัยอีกด้วย โดยในทีแรกนั้น ลอนโซ ได้เป็นผู้เล่น 50 คนแรก ที่น่าจับตามองมากที่สุดในมหาวิทยาลัย UCLA และได้พลิกโฉมทีมของเขาจากที่มีสถิติย่ำแย่จากในปีก่อน ให้กลายมาเป็นทีมมหาวิทยาลัยที่มีเกมการทำแต้มที่ดีทีสุดในประเทศอีกด้วย โดยหลังจากนั้นลอนโซ ได้พาทีมUCLAของเขา เอาชนะทีม Texas A&M  ในเกมรอบชิงชนะเลิศระดับมหาวิทยาลัย ทำให้เขาได้รับรางวัล MVP  ในรายการแข่งขันWooden Legacy tournament ไปครอง

lonzo-ball-ucla

ในรายการ NCAA tournament  รายการใหญ่ในการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย ลอนโซพาทีม UCLA ติดท๊อปอันดับ 3 ในการแข่ง โดยเมื่อสิ้นสุดรายการ ลอนโซ มีค่าสถิติเฉลี่ยอยู่ที่  14.6แต้ม, 7.6 แอสซิสต์, 6.0 รีบาวด์  โดยเขาได้กลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่จบฤดูกาลด้วยสถิติเฉลี่ยมากกว่า 14แต้ม, 7 แอสซิสต์, และ 6 รีบาวด์ หลังจากที่เจสัน คิดส์ เคยทำไว้ ตั้งแต่ปี 1993-1994 โดยหลังจบรายการ NCAA tournament เขามีสถิติที่สูงน่าสนใจ โดยมี  55.1% Field goal, 41.2 %3P, และ 0.673 %FT , 14.6 PPG ,7.6 APG, 6 RPG และ 1.8 SPG

ในปี 2017  ลอนโซ บอล ได้เข้าดราฟท์เพื่อเข้ามาเป็นผู้เล่นในลีคสูงสุดอย่าง NBA เขาได้โชว์ผลงานได้โดดเด่นจบด้วยการได้ดราฟท์อันดับ2 ในปีนั้น และถูกดราฟท์โดยทีม LA. Lakers ซึ่งเป็นทีมที่เขาต้องการเล่นด้วยมากที่สุด

ในช่วงซัมเมอร์ลีค ก่อนเปิดฤดูกาล NBA 2017 ลอนโซ บอลได้ทำสถิติไว้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ด้วยการจบฤดูกาลที่มีค่าเฉลี่ย 16.3 แต้ม, 9.3 แอสซิสต์, 7.7 รีบาวด์, 2.5 สตีล 1.0 บล็อก ต่อเกมส์ ในการลงเล่น 6 เกมส์จากทั้งหมด 8เกมส์ และด้วยสถิติที่น่าพอใจนี้ ทำให้เขาได้รับรางวัล MVP ในซัมเมอร์ลีกปีนี้ไปครอง

lonzo-ball-lakers-summer-league-2017

ในช่วงเดือนเมษายน  ปี2017 ลอนโซและพ่อของเขาได้ทำเรื่องฮือฮาไห้กับวงการบาสเกตบอล ด้วยการทำแบรนด์รองเท้าของตนเองขาย ชื่อ Big Baller Brand โดยเปิดตัวรองเท้าคู่แรกที่มีชื่อว่า The ZO2 ที่เป็นรองเท้าซิกเนเจอร์ของลอนโซเอง โดยสิ่งที่ฮือฮายิ่งไปกว่านั้นคือ ราคาของรองเท้าที่สูงถึง 495ดอลล่าสหรัฐ หรือคิดเป็น เงินไทยประมาณ  17,325 บาท  (ราคานี้ ถอยโคบี้ เลอบรอนได้หลายคู่เลย ^^”)lonzo-ball-zo2-shoes

 

คลิปไฮไลท์ช่วงพรีซีซัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเจ้าหนุ่มรุกกี้ ลอนโซ บอล เก่งไม่เก่ง เด๋วเราได้เห็นกันแน่ๆในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้

อัพเดท : เปิดซีซันเกมแรก Lonzo Ball ทำ 3pts, 9reb, 4ast
นัดที่ 2 ทำ 29pts, 11reb, 9ast

ขอบคุณที่ติดตามชมครับ พบกันใหม่ในบทความหน้า FB : NBA Zone 

Tags
 

Related Articles

error:
Close