จัดอันดับ...ผู้เล่นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการ"บาสเกตบอล"มากที่สุด! - NBA ZONE THAILAND
ARTICLES

จัดอันดับ…ผู้เล่นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการ”บาสเกตบอล”มากที่สุด!

ผู้เล่นที่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในวงการบาสเกตบอลและNBA

จัดอันดับผู้เล่นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการบาสเกตบอลมากที่สุด!

การเปลี่ยนแปลงนี้มันมีหลายแบบเนอะ ต้องมีเรื่องราว ขายการตลาดได้ มีผลต่อรูปแบบเกม บางคนอาจจะเริ่มดูบาสใหม่ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่องราวของผู้เล่นเหล่านี้ เดี๋ยวแอดจะเรียงลำดับตามความเห็นแอดและเล่าเรื่องย่อๆให้ฟัง

 

อันดับ 1. Michael Jordan

สร้างปรากฏการบาสเกตบอลของแท้ เปรียบเสมือน ไทเกอร์วูด เปรียบเสมือนภราดรของบ้านเรา คนไม่รู้จักบาสก็รู้จัก ไม่อยากได้ยินชื่อก็ต้องได้ยิน หนัง Space Jam เด็กๆทุกคนต้องได้ดู รองเท้าขายดียังกะไอโฟนสมัยนี้ ถึงกับต้องสร้าง brand ตัวเองขึ้นมาใหม่ ยุคของเซนเตอต้องจบลง เมื่อ MJ โชว์ให้เห็นว่าผู้เล่นสไตล์เค้ามีผลต่อเกมได้แค่ไหน ปฏิเสธไม่ได้ครับว่า MJ คืออันดับหนึ่งแน่นอน

อันดับ 2. LeBron James

กระแสข่าวดังตั้งแต่อยู่มัธยมปลาย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นผู้เล่นมัธยมปลายที่ดีที่สุด ถึงขั้นมีทีมจะยอมดราฟต์เค้าตั้งแต่เค้าอยู่ ม.5 เข้ามาในลีกก็ทำลายสถิติถล่มทลาย ฉายา The Chosen one ยิ่งใหญ่ระดับผู้ที่ถูกเลือกคนอื่นเช่น อนาคิน หรือ แฮร์รี่ คนที่เลิกดูบาสไปเพราะ MJ เลิกเล่น ก็ต้องกลับมาดูใหม่ เรื่องผลต่อเกมอาจจะไม่ได้มากมายนัก เพราะสไตล์การเล่นเค้ามันก็คล้ายๆผู้เล่นคนอื่นๆสมัยก่อน เพียงแต่ด้วยร่างกายอันเหนือชั้น เลยทำให้เค้าทำมันได้ดีกว่ามาก ผมให้อันดับสองเพราะความต่อเนื่องและคงเส้นคงวาตลอด 15 ปี และแน่นอน พี่แกมีดราม่าได้ทุกปี 555

 

 

อันดับ 3. Stephen Curry

จริงๆแล้วถ้าคิดแค่ impact ต่อเกมโดยรวม Curry อาจจะอยู่ที่หนึ่งด้วยซ้ำ แต่เค้าเพิ่งอยู่มาแค่ไม่กี่ปี คงให้อันดับสามก่อน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Curry เปลี่ยนแปลงความเข้าใจในบาสเกตบอลเราไปโดยสิ้นเชิง ลูกที่ถือว่าเป็น bad shot selection ตอนนี้ถือว่าเป็น good look เกือบทุกทีมในลีกต้องลอกเลียนแบบการเล่นของเค้าไปเล่นบาสข้างถนนตอนนี้มีแต่คนชู้ตสามแต้ม ไม่ต่างจากกระแส MJ เมื่อก่อนเลย มูลค่า UnderArmor (บริษัทรองเท้าที่เซ็นสัญญา Curry) เพิ่มขึ้นถึง $14,000 ล้าน (เกือบห้าแสนล้านบาท) เกือบเทียบเท่ามูลค่าที่ MJ มีต่อ Nike คงต้องยกให้เป็นอันดับสามในลิสต์นี้

อันดับ 4&5 : Magic/Bird

ในยุคที่บาสเกตบอลไม่ค่อยจะมีคนดู สองนักบาสคู่แข่งจาก Indiana State และ Michigan State ได้สร้างเรื่องราวและดึงผู้คนกลับมาดูบาส ในรอบชิง NCAA ที่สองคนนี้เจอกัน เรตติ้งถ่ายทอดทางโทรทัศน์สูงสุดในประวัติศาสตร์ ณ ขณะนั้น หลังจากจบนัดชิงทั้งคู่ก็เข้า NBA ในปีเดียวกัน โชคชะตาพาทั้งคู่ไปเข้า Lakers/Celtics ซึ่งเป็นคู่แข่งกันมาแสนนาน และทั้งสองก็เจอกันใน NBA finals หลายครั้ง ถือเป็นตำนวนเรื่องราวที่มีความดราม่ามากทีเดียว Magic ได้สร้าบรรทัดฐานการเล่น PG แบบใหม่ แทนที่จะเลี้ยงบอลมาจ่ายเฉยๆ เค้าแสดงออกรูปแบบการเล่น transition ใหม่ๆ Bird ก็ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ บางคนยังให้เค้าเป็น best SF all time เหนือ LBJ ด้วยซ้ำ เรียกว่าทั้งคู่เป็นผู้กอบกู้ลีก NBA ณ เวลานั้นก็ไม่ผิด

อันนี้เป็นการจัดอันดับของแอดมิน DK เอง แล้วของเพื่อนๆหละเป็นยังไงกันบ้าง?

 

 

มาดูการจัดอันดับโดย ESPN กันบ้าง

 

Tags
 

Related Articles

error:
Close