เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัญญาของผู้เล่นแบบ Two-Way - NBA ZONE THAILAND
ARTICLES

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัญญาของผู้เล่นแบบ Two-Way

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัญญาของผู้เล่นแบบ Two-Way

หลายๆ คนคงไม่ทราบเรื่องรายละเอียดสัญญาแบบ two-way มากนัก แอดมินเลยขอเอาเรื่องนี้มาลงนะคะ ลีก NBA เพิ่งมีการเริ่มใช้สัญญาแบบ two-way ในฤดูกาลนี้เป็นปีแรก ตอนนี้ทีมในลีก NBA ทั้งหมด 30 ทีมมีทีมน้องในสังกัดที่เล่นใน G-league อยู่ 26 ทีมแต่ใน 2 ปีก่อน มีแค่ 19 ทีมเท่านั้นที่มีทีมน้องอยู่ใน G-league

แต่เดิม G-league มีชื่อว่า D-league แต่ฤดูกาลนี้มีการเปลี่ยนชื่อลีกและเพิ่มสัญญาแบบ two-way เข้ามาด้วย เมื่อก่อนทีมพี่ในลีก NBA มักจะให้แมวมองไปหาผู้เล่นที่น่าสนใจมาลงเล่นในทีมน้องใน D-league เพื่อพัฒนาฝีมือแต่มันกลับกลายเป็นว่าพอผู้เล่นคนนั้นเล่นได้ดี มีแววรุ่ง ทีมอื่นในลีก NBA ก็มาโฉบเอาตัวผู้เล่นคนนั้นไปเฉยเลย ทีมพี่ที่ลงทุนพัฒนาฝีมือผู้เล่นคนนั้นไปก็มือเปล่า ใน D-League นี่ผู้เล่นสามารถย้ายทีมออกไปได้เลยโดยไม่ต้องขออนุมัติจากทางต้นสังกัดก่อน ทางลีก NBA เลยต้องการแก้ไขปัญหานี้โดยการเพิ่มสัญญาแบบ two-way ขึ้นมาในฤดูกาลนี้เพื่อให้ผู้เล่นจากทีมน้องใน G-league สามารถเซ็นกับทีมพี่ในลีก NBA ได้ด้วย

 

 

ทางลีก NBA ได้ทำการเพิ่ม roster spot จากเดิมแต่ละทีมมีผู้เล่นได้ทีมละ 12 คนก็เพิ่มเป็น 15 คนและทีมสามารถเซ็นผู้เล่น two-way เข้าทีมได้อีก 2 คน สรุปรวมแล้วทีมมีผู้เล่นได้ทั้งหมด 17 คน

สัญญาแบบ two-way มีรายละเอียดดังนี้

-เเต่ละทีมใน NBA มีผู้เล่น two-way ได้ไม่เกิน 2 คน

-ผู้เล่นจะลงเล่นในลีก NBA ได้ไม่เกิน 45 วันจากที่แข่งกัน 170 วัน

-ค่าเหนื่อยของผู้เล่นในช่วงที่ขึ้นมาเล่นลีก NBA 45 วันจะเป็นแบบ minimum (ขั้นตํ่าสุด)

-ส่วนค่าเหนื่อยที่เหลืออีก 125 วันจะเป็นเรทผู้เล่น G-league คือได้ไม่เกิน $75,000 สรุปค่าเหนื่อยของผู้เล่น two-way จะเริ่มต้นที่ $280,000 ต่อฤดูกาล

-ค่าเหนื่อยของผู้เล่น two-way จะไม่นับรวมใน salary cap ของทีมพี่ในลีก NBA

-ผู้เล่นจะเป็น RFA หลังสัญญาหมดลงเเละผู้เล่นเซ็นกับทีมนั้นได้สูงสุดไม่เกิน 2 ปี

-ผู้เล่นต้องลงเล่นในลีกมาไม่เกิน 4 ปี มากกว่านั้นไม่ได้ ถ้าทีมจ้างผู้เล่น two-way ตอนผู้เล่นคนนั้นอยู่ในลีกมาแล้ว 3 ปี ทีมจะเซ็นกับเขาได้แค่ปีเดียวเท่านั้นและต่อสัญญาไม่ได้

-ถ้าผู้เล่นคนนั้นเล่นได้ดีเกินคาด ทีมพี่ใน NBA สามารถเปลี่ยนสัญญาจ้างเป็นแบบ NBA contract แทนได้

-ทีมพี่ยังมีสิทธิ์ waive ผู้เล่น two-way ทิ้งได้แต่เวลาจ้างผู้เล่น two-way คนใหม่ช่วงกลางฤดูกาล ทีมจ้างได้แบบ prorated (ไม่เกิน 45 วัน) เท่านั้นเช่นถ้าผู้เล่นคนแรกถูก waived หลังจากที่ลงเล่นใน NBA ไปเเล้ว 21 วัน ผู้เล่นคนใหม่จะลงเล่นใน NBA ได้ไม่เกิน 24 วัน

-เส้นตายในการจ้างผู้เล่น two-way คือ 15 มกรา บางทีมรอให้ถึงใกล้ deadline ก่อนค่อยจ้างเพราะจะได้มีคนมาช่วยเพิ่มช่วงลุ้น playoff หลังปีใหม่

-ผู้เล่น two-way สามารถถูกเทรดได้หลังเซ็นกับทีมไปแล้วอย่างน้อย 30 วัน

-ผู้เล่น two-way จะไม่สามารถลงเล่นรอบเพลยออฟในลีก NBA ได้ ถ้าทีมอยากให้เขาลง ก็ต้องเปลี่ยนสัญญาว่าจ้างเป็นแบบ NBA contract แทน

ข้อดีของสัญญาแบบนี้ก็คือมันจะสร้างงานให้กับผู้เล่น 60 คนและค่าเหนื่อยแบบ two-way จะสูงกว่าเรทใน G-league ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องบินไปเล่นลีกต่างแดน

ข้อเสียของสัญญาแบบ two-way คือผู้เล่นอาจไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือในลีก NBA มากนักเพราะได้ลงเล่นใน NBA แค่ 45 วันและการย้ายทีมก็ทำไม่ได้ได้ง่ายๆ

Via
Florist
Tags
 

Related Articles

error:
Close