การที่ผู้เล่นบาดเจ็บมากกว่าปกติในปีนี้ เป็นความผิดของใคร?...(อ่านต่อ) - NBA ZONE THAILAND
ARTICLES

การที่ผู้เล่นบาดเจ็บมากกว่าปกติในปีนี้ เป็นความผิดของใคร?…(อ่านต่อ)

การที่ผู้เล่นบาดเจ็บมากกว่าปกติในปีนี้ เป็นความผิดของใคร?

น้องปอ(Porzingis) ได้บ่นว่าเจ็บเข่าซ้ายตั้งแต่เดือนธันวาที่ผ่านมา เขาต้องพักรักษาตัว 1 อาทิตย์ พอเขากลับมาลงเล่นอีกครั้งก็ยิงได้ 0/11 น้องปอเหนื่อยกับตารางแข่งแบบ back-to-back มากแต่เขาก็ยังต้องฝืนลงเล่นแบกทีม Knicks ต่อไป เขามาเจ็บเข่าอีกครั้งกลางเดือนม.ค. ทำให้เขาต้องพลาดลงเล่นอีกนัด อีกสองอาทิตย์ต่อมาน้องปอก็ได้บาดเจ็บที่เข่าอีกครั้ง หนนี้หนักขนาดเป็น Torn ACL ต้องปิด season และเขาต้องพักรักษาตัวยาวอย่างน้อย 10 เดือน

ส่วน DeMarcus Cousins ได้รับบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายขาด (Torn Achilles Tendon) เนื่องมาจากเขามีนาทีลงเล่นต่อเกมส์ใน 10 เกมส์หลังก่อนได้รับบาดเจ็บสูงมาก (39.8 นาที) แถมทีมเพลิแกนมีโปรแกรมแข่ง OT 4 ครั้งในรอบ 9 วัน ร่างกายเขารับไม่ไหว เอ็นเลยขาดผึง ไม่รวมถึงอาการบาดเจ็บของนักบาสคนอื่นๆ อีก

 

 

ฤดูกาลนี้ลีก NBA มีเกมส์ที่ผู้เล่นได้รับบาดเจ็บพลาดลงเล่นถึง 3,798 เกมส์เข้าไปแล้ว สูงกว่าฤดูแลก่อนถึง 42% ในช่วงเวลาเดียวกัน สาเหตุก็มีการวิเคราะห์ว่าน่าจะมาจากการที่ฤดูกาลนี้ลีกมีเกมส์อุ่นเครื่องและเกมส์แข่งโชว์น้อยลงเพราะทางลีกต้องการลดเกมส์แบบ back-to-back หรือเกมส์ที่แข่งแบบ 2 วันติดกันให้น้อยลงซึ่งอาจจะฟังดูดี แต่มันมีการลดค่ายฝึกซ้อมก่อนเปิดฤดูกาลลงอีก 7 วันด้วยซึ่งการที่ลด training camp เหลือแค่ 3 อาทิตย์เท่านั้น ทำให้ร่างกายของนักกีฬามีเวลาปรับตัวให้พร้อมกับฤดูกาลที่ยาวนานไม่พอ การ conditioning เป็นสิ่งที่สำคัญมากสําหรับนักกีฬา ถ้าขาดตรงนี้ไปก็ทำให้นักกีฬาบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้เกมส์บาสยุคนนี้แตกต่างจากสมัยก่อนตรงที่มีการเล่นเกมส์เร็วที่จะต้องใช้พละกำลังมากขึ้น ในช่วง 6 ฤดูกาลหลัง เกมส์ในลีกมีการเพิ่มความเร็วมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง พอนักบาสเล่นเกมส์เร็วนานๆ เข้า ร่างกายก็รู้สึกอ่อนล้าเปราะบางและเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บได้ง่าย

ถึงปีนี้จะมี stars ได้รับบาดเจ็บมากมายแต่ลีก NBA กลับมีเรทติ้งคนดูสูงขึ้น 20% โปรแกรมเเข่งช่วงคริสต์มาสคนดูสูงขึ้น 39% ดังนั้นทางลีก NBA คงจะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตารางแข่งอีกรอบในฤดูกาลหน้า เรื่องการลดจำนวนเกมส์ให้เหลือน้อยกว่า 82 นัดไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้ Adam Silver มองว่ามันก็แข่ง 82 เกมส์มา 50 ปีแล้ว จะลดไปทำไม แต่เจ้าของทีมคงต้องคิดหนักว่ายอมเสียรายได้จากจำนวนนัดที่ลดลงดีไหม อย่างน้อยผู้เล่น stars ของทีมจะได้มีเวลาพักมากขึ้น ไม่ใช่บาดเจ็บราวกับเป็นใบไม้ร่วงแบบปีนี้

ทางลีก NBA คงต้องกลับมาพิจารณาหาทางออกอื่นอีกทีว่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

Via
Florist
Tags
 

Related Articles

error:
Close